Sâm dây Ngọc Linh tươi là dạng củ sâm mới được thu hoạch chưa qua giai đoạn chế biến nào
SÂM DÂY NGỌC LINH TƯƠI KON TUM
-
Ở Kon Tum thì ngoài Sâm Ngọc Linh khá nổi tiếng thì còn một loại thảo dược nữa cũng đã được công nhận những loại sâm quý của Việt Nam là Sâm dây Ngọc Linh.
-
Sâm dây Ngọc Linh có thân dạng dây, rễ sinh củ cho vị nhọt thơm nên được người dân sử dụng với nhiều hình thức khác nhau từ nấu món ăn, sắc nước uống cho đến ngâm rượu...
-
Với điều kiện khí hậu thuận lợi mát mẻ, thổ nhưỡng thích hợp Kon Tum là mảnh đất thích hợp cho cây sâm phát triễn. Hầu hết các gia đình ở đây đều có một hoặc nhiều bình sâm dây ngâm rượu đãi khách, bạn bè trong các sự kiện, lễ tết.... Rượu sâm dây uống rất thơm ngon.
Lá sâm dây Ngọc Linh
-
Lá sâm ngọc linh có hình quả tim ăn rất ngon và mát.
-
Cách dùng đơn giản vào mùa mưa cây sâm phát triễn xanh tốt ta cắt dây sâm về nhặt lá, bỏ cọng. Lá sâm dây nấu canh, làm lẩu…, và đặc biệt hơn là lẩu gà lá sâm ăn rất ngon, bổ dưỡng.
Cây sâm dây Ngọc Linh
-
Sâm dây ngọc linh là cây thân thảo , sống lâu năm. Phát hiện đầu tiên ở vùng núi ngọc linh Kon Tum và các tỉnh lân cận . Sâm dây ngọc linh ( hồng đẳng sâm) mọc chủ yếu các khu rừng thưa.
-
Thân có dạng dây ,bò hoặc quấy quanh cây khác
-
Củ sâm ngoc linh phát triển chậm , phân nhánh . Có màu hình nâu xám hoặc màu cánh gián.
-
Hoa có màu trắng , gân tím . Hoa có dạng hình chuông.
-
Trái gần bằng hạt tiêu , khi chín có màu nâu đen
-
Hạt rất bé, chỉ bằng hạt mè.
CÁCH SỬ DỤNG SÂM DÂY NGỌC LINH TƯƠI
Chế biến nhiều món ăn
Sâm dây cũng có thể được coi là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng với sức khỏe con người. Ngoài việc xuất hiện nhiều trong các thang thuốc bổ dưỡng như: Thập toàn đại bổ hay Tứ quân tử thang thì việc nấu sâm dây hầm với gà ác táo tàu, hầm với baba... sẽ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể sau ngày dài làm việc căng thẳng...
Sắc nước uống
-
Cắt khúc khoảng nữa lạng với 3 lít nước, đun sôi 5 - 7 phút để sâm ra chất, sau đó uống khi đã nguội hơn.
-
Có thể sắt lát mỏng, pha với nước nóng dạng như trà và thưởng thức.
-
Bạn nên dùng vào ban ngày, hạn chế dùng buổi tối sẽ tốt hơn.
-
Vị nước ngọt mát, thơm.
Ngâm rượu
-
Cứ 1kg sâm dây tươi ngâm với 2 - 3l rượu nấu ngon (> 40 độ) và ngâm trong vòng 2 tháng là đã có thể dùng được nhưng tốt nhất là trên 6 tháng. Nên ngâm rượu trong những bình thủy tình hoặc sành thì rượu sẽ ngon hơn.
-
Khi ngâm một thời gian bạn sẽ thấy nước rượu có màu vàng trông rất đẹp mắt, mùi thơm nồng càng ngâm lâu càng thơm nhé, uống từ từ vào cảm nhận được vị ngọt của sâm. Mỗi ngày chỉ dùng khoảng 15ml - 20ml vào 2 bữa ăn trưa và tối để ăn ngon miệng hơn, người nhẹ nhàng thoải mái, khỏe mạnh.
GIÁ SÂM DÂY NGỌC LINH TƯƠI
Hiện tại Hằng Thuận Tây Nguyên có giá bán sâm dây Ngọc Linh tươi như sau:
+ 1Kg : 8-10 củ giá 350.000 đ/Kg
+ 1Kg : 5-7 củ giá 550.000 đ/Kg
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG SÂM DÂY NGỌC LINH
-
Sản phẩm uống là để bồi bổ cho cơ thể, chứ không nên lạm dụng ngâm rượu để nhậu
-
Không dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú
-
Không dùng sâm dây khi ăn hải sản, củ cải vì sẽ kị nhau.
-
Không dùng sâm với trà sẽ không có tác dụng